MOBILE INTERNET: EVN Telecom, S-Fone hay HT Mobile?

Dịch vụ Mobile Internet là dịch vụ cho phép khách hàng sử dụng máy tính truy cập Internet tốc độ cao bằng cách dùng điện thoại di động hoặc thẻ dữ liệu làm modem.

Hiện nay tại Việt Nam có 3 nhà cung cấp dịch vụ này là Công ty Thông Tin Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom), Công ty Cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) và Công ty S-Fone (S-Fone).Hiện tại ngoài dịch vụ Mobile Internet thì cả 3 công ty nói trên đều cung cấp các dịch vụ khác trên điện thoại di động (thoại và nhắn tin), tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi chỉ đưa ra những nhận xét và đánh giá chính về dịch vụ Mobile Internet qua các tiêu thức: chi phí đầu tư ban đầu và giá cước. Bài viết giả định rằng giá cước và chất lượng dịch vụ viễn thông di động (thoại và nhắn tin) của cả 3 công ty nói trên là không có sự khác biệt.

Ngoài ra cũng cần phải nói rằng với mật độ phủ sóng wifi dầy đặc như hiện nay tại các thành phố lớn và giá cước + chi phí lắp đặt ADSL tại các hộ gia đình đang ở mức không quá cao thì việc sử dụng Mobile Internet cũng chỉ mang tính chất “chữa cháy” (đi công tác tỉnh xa, sử dụng tại một số vị trí trong thành phố không có sóng wifi). Chính vì vậy chúng tôi cũng chỉ tập trung tính toán chi phí ban đầu đối với các thiết bị đầu cuối có hỗ trợ Mobile Internet có mức giá thấp và trung bình mà các công ty viễn thông đang cung cấp.

Cũng cần nói thêm rằng trong bài viết chúng tôi cũng sử dụng các số liệu về chi phí được tính tại thời điểm hiện tại (tháng 5/2007), có tính đến yếu tố khuyến mại mà các công ty đang áp dụng.

Mobile Internet của EVN Telecom

Theo quyết định 1262/QĐ-EVNTel-KD của EVN Telecom thì hiện tại chỉ với 490.000 đ là khách hàng đã được sở hữu ngay một chiếc ĐTDĐ (loại có thể sử dụng được Mobile Internet), 1 thẻ SIM và 100.000 đ trong tài khoản, miễn phí hòa mạng.

Đặc điểm khác biệt của Mobile Internet EVN so với dịch vụ của 2 nhà cung cấp kia là cách tính cước. EVN Telecom tính cước theo thời gian truy cập, điều này giúp khách hàng quản lý cước phí dễ dàng hơn so với các nhà cung cấp khác.

Một ưu điểm cũng cần nhắc đến đó là thiết bị đầu cuối mà EVN Telecom cung cấp (Ubiquam) có thể chạy được trên hệ điều hành Windows Vista. Lưu ý: phải tải driver tại trang chủ của nhà cung cấp (www.ubiquam.com).

HT Mobile với dịch vụ Mobile Internet

Như đã nói ở trên, HT Mobile của Hanoi Telecom áp dụng tính cước theo dung lượng UP/DOWN LOAD. Điểm hạn chế của HT Mobile là hiện tại chỉ có 2 model điện thoại sử dụng được dịch vụ này, đó là Kyocera KH520 và Samsung S179 với các mức giá tương ứng là 1.790.000đ và 1.990.000đ, khá cao so với các thiết bị đầu cuối của EVN Telecom và S-Fone đang cung cấp.

Hòa mạng HT Mobile ở thời điểm hiện tại được khuyến mại 300.000đ trong tài khoản. Tuy nhiên khách hàng không được nhận ngay 300.000đ khi hòa mạng, khoản khuyến mại này được chia đều trong 6 tháng sử dụng.

S-Fone cũng tham gia thị trường Mobile Internet

Hiện tại S-Fone đứng đầu thị trường về số loại thiết bị đầu cuối hỗ trợ Mobile Internet. Tuy nhiên cũng giống như HT Mobile, S-Fone thực hiện việc tính cước theo dung lượng. Hiện nay S-Fone đang cố tạo sự đột phá trên thị trường dịch vụ Mobile Internet với sản phẩm USB Modem CCU 550 mà chưa nhà cung cấp nào có.
Với gói cước S-75, khách hàng phải bỏ ra một khoản chi phí là 65.000đ, trong tài khoản có ngay 150.000đ, nhà cung cấp khuyến mại thêm 150.000đ nữa được chia đều trong 3 tháng. Ngoài ra S-Fone còn khuyến mại thêm 50% mệnh giá thẻ nạp trong 3 tháng đầu sau khi kích hoạt tài khoản.
Lựa chọn EVN Telecom, S-Fone hay HT Mobile?

Rõ ràng nhìn trên bảng số liệu 1 ta thấy dịch vụ của HT Mobile thua kém S-Fone về mọi mặt: chi phí tối thiểu cho đầu tư ban đầu cao hơn, cước phí cao hơn và mặc dù khuyến mại cùng mức 300.000đ nhưng thời gian kéo dài hơn. Vì vậy ở đây chúng tôi tạm cho dịch vụ Mobile Internet của HT Mobile “knock-out” ngay từ vòng loại. Chúng ta hãy cùng xem xét các dịch vụ của EVN Telecom và S-Fone.

Để đơn giản hóa bảng số liệu, chúng ta chỉ chọn ra các thiết bị, giá cước thấp nhất của EVN Telecom và S-Fone để so sánh. ở bảng này chúng tôi quy đổi thời gian tính cước theo giờ (EVN) và theo MB (S-Fone).

ở đây có một sự trùng hợp ngẫu nhiên làm “bài toán” của chúng ta đơn giản hơn một chút. Đó là nếu khách hàng có ý định sử dụng dịch vụ này nhiều hơn 3 tháng thì (chi phí đầu tư ban đầu – khuyến mại) của cả 2 nhà cung cấp là như nhau: (754.000đ – 100.000đ) và (955.000đ – 300.000đ). Ngoài ra nếu tính đến yếu tố khuyến mại “thêm 50% mệnh giá thẻ nạp cho 3 thẻ nạp tiền đầu tiên trong 3 tháng” của S-Fone thì giá cước thực thế của S-Fone chỉ còn khoảng 1.411 đ/MB. ở đây chúng tôi tính như sau:

Vì không có phép quy đổi giữa thời gian sử dụng và dung lượng UP/DOWN LOAD /thời gian truy cập nên đến đây chúng tôi không thể đưa ra kết luận dịch vụ của nhà cung cấp nào là rẻ hơn. Tất cả tùy thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng. Nếu khách hàng sử dụng chủ yếu để chát, đọc tin tức, kiểm tra email thì nên chọn S-Fone với cách tính cước theo dung lượng, ngược lại dịch vụ của EVN Telecom sẽ là tối ưu nếu khách hàng chủ yếu sử dụng dịch vụ cho việc up/load dữ liệu, tải phần mềm. Tuy nhiên chúng tôi cũng xin cảnh bảo rằng dịch vụ của S-Fone hoàn toàn không phù hợp cho việc chơi games online. Lý do chính không phải là do tốc độ đường truyền mà là do nguyên nhân sau đây:

Tốc độ truy cập

Cuối cùng chúng ta cũng nên quan tâm một chút về tốc độ truy cập của dịch vụ Mobile Internet. Theo thông tin mà S-Fone công bố trên Websites của mình thì tốc độ truy cập qua các thiết bị của S-Fone có thể đạt tới 144.4 Kbps, đây là tốc độ khá cao nếu so sánh với tốc độ truy cập qua Wireless sử dụng ADSL mà chúng tôi đo được qua Websites http://reviews.cnet.com/7004-7254_7-0.html.

Mặc dù EVN Telecom không công bố tốc độ truy cập của các thiết bị do mình cung cấp nhưng qua kiểm chứng thực tế với điện thoại Ubiquam U-200 của EVN chúng tôi thấy rằng tốc độ truy cập qua EVN hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Chúc các bạn luôn có thể online “mọi lúc, mọi nơi” cùng Mobile Internet!

nghiemhung – Tạp chí Sức mạnh số

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s