ngân hàng cho vay tiền mua nhà

Nhờ hình thức vay và phương thức trả nợ linh hoạt, người có nhu cầu về nhà ở có thêm sự lựa chọn phù hợp; ngân hàng thì giải ngân được nguồn vốn, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tiêu thụ được sản phẩm

Khách hàng giao dịch tại Sacombank

Do thị trường nhà đất gần đây có nhiều dấu hiệu ấm lại, nhu cầu vay vốn ngân hàng (NH) để mua, xây sửa nhà tăng lên, các NH không bỏ lỡ thời cơ này, hàng loạt NH nhanh chóng đa dạng hóa việc cho vay. Người có nhu cầu về nhà ở có thêm sự lựa chọn phù hợp để vay vốn dài hạn, hình thức vay và phương thức trả nợ linh hoạt.

Tiết giảm lãi suất

Động thái đầu tiên là NH Sài Gòn Thương tín (Sacombank) tung ra sản phẩm “Cho vay lãi cấn trừ bất động sản”, thời hạn 15 năm, số tiền vay tối đa 70% trị giá bất động sản (BĐS), nợ và lãi trả hằng tháng, lãi suất tính theo từng thời điểm, tài sản thế chấp là BĐS dự định mua. Người vay có thể mở tài khoản tiền gửi không kỳ hạn gắn liền với sản phẩm cho vay này, bởi lãi suất số dư tiền gửi được tính bằng lãi suất vay. Số dư tiền gửi được xem là số tiền đã trả nợ vay, nhưng điểm đặc biệt là người vay có thể rút số tiền gửi đó ra bất cứ khi nào có nhu cầu. Mặt khác, người vay còn được NH cấp bảo hiểm miễn phí. Trong trường hợp người vay bị rủi ro, ảnh hưởng đến nguồn thu nhập và khả năng trả nợ, khi đó công ty bảo hiểm sẽ đứng ra trả nợ cho NH…

Theo tính toán của anh Nguyễn Văn Hùng (Tân Bình- TPHCM), người đang chuẩn bị vay 300 triệu đồng để mua nhà. Giả sử lãi suất là 1,2%/tháng thì tổng vốn và lãi anh phải trả hằng tháng là 4,077 triệu đồng, trong đó tiền lãi là 3,6 triệu đồng. Mức này là phù hợp với khả năng trả nợ của gia đình anh. Nếu tháng đó, tài khoản tiền gửi của anh có số dư 30 triệu đồng thì anh chỉ phải trả lãi 3,24 triệu đồng. Như vậy anh sẽ tiết giảm được 360.000 đồng tiền lãi. Điều này sẽ làm cho người vay giảm được phần nào áp lực lãi suất trong suốt thời gian vay vốn.

Cho vay đến 20 năm

NH An Bình (ABBANK) có sản phẩm YOUhouse – cho vay mua nhà lên tới 20 năm. Theo đó, người vay có thể vay được 90% tổng nhu cầu vốn vay nếu tài sản thế chấp không phải là BĐS dự kiến mua; 70% nhu cầu vốn nếu tài sản thế chấp là BĐS dự định mua. Lãi suất trong năm thứ nhất là 1,19%/tháng, kể từ năm thứ hai trở đi lãi suất được tính trên cơ sở lãi suất tiết kiệm thời hạn 12 tháng lĩnh lãi cuối kỳ cộng với 0,42%/tháng. Trường hợp khách hàng chuyển tài khoản nhận lương qua ABBANK thì mức lãi suất tiền vay được giảm 0,02%/tháng. Riêng người vay vốn (thời hạn 20 năm) mua nhà ở khu vực Phú Mỹ Hưng lãi suất khá mềm, 1,15%/tháng.

Ông Đàm Thế Thái, Giám đốc khối khách hàng cá nhân ABBANK, cho biết ngoài lãi suất ưu đãi, người vay có thể đăng ký trả nợ gốc theo hai phương thức: nợ gốc trả hằng tháng/quý hoặc nợ gốc trả hằng tháng/quý tăng dần theo 1/4 thời hạn khoản vay phù hợp với kỳ vọng và khả năng tăng thêm thu nhập của người vay trong tương lai. Ngoài ra, với thời gian ân hạn trả nợ gốc lên tới 3 năm, tức là trong 3 năm đó, người vay chỉ trả lãi chứ chưa nhất thiết phải trả cả nợ gốc, như vậy sẽ giúp cho người vay giảm áp lực trả nợ hằng tháng.

Tương tự, NH Việt Á (VAB) cũng vừa triển khai cho vay mua nhà đất, căn hộ trả góp thời hạn 20 năm, mức cho vay tối đa là 85% nhu cầu vốn vay nhưng không quá 70% giá trị tài sản thế chấp là BĐS dự định mua; kỳ hạn trả góp chia làm 4 kỳ, mỗi kỳ 5 năm. Phương thức trả nợ đối với khoản vay ngắn hạn là trả lãi hằng tháng, vốn sẽ trả khi hợp đồng đáo hạn; khoản vay trung và dài hạn trả lãi hằng tháng, quý, lãi trả hằng tháng theo dư nợ thực tế…

Theo các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, việc NH mở rộng cho vay với thời hạn 15- 20 năm, nhiều phương thức vay vốn trung và dài hạn sẽ giúp cho người dân với mức thu nhập ổn định có nhiều cơ hội để mua nhà. NH và doanh nghiệp địa ốc có thêm điều kiện để liên kết hỗ trợ nhau trong hoạt động kinh doanh. NH thì giải ngân được nguồn vốn, tăng số lượng khách hàng. Doanh nghiệp tiêu thụ được sản phẩm, góp phần kích thích thị trường tiền tệ và BĐS phát triển.

Theo Người Lao Động

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s