DV gia đình – điều dưỡng tại gia

Sau một thời gian chữa trị tai biến mạch máu não ở bệnh viện ổn định, bà Kim, ngụ tại quận 5, TP.HCM, về nhà điều trị tiếp. Gia đình bà được giới thiệu một điều dưỡng hàng ngày đến tận nhà giúp bà Kim theo dõi huyết áp, tập luyện, uống thuốc

Một điều dưỡng của trung tâm MEDIC đang chăm sóc bệnh nhân tại nhà. Ảnh : A.Q

Nhưng làm sao để có được một điều dưỡng chịu về nhà chăm sóc người bệnh như bà Kim? Chưa có dịch vụ chuyên nghiệp, đành phải tự tìm thôi.

Tìm ở bệnh viện

Sau khi xuất viện về nhà, nếu bệnh nhân cần chăm sóc hoặc theo dõi tiếp, người thân thường liên hệ với khoa, phòng hoặc trực tiếp với bác sĩ điều trị, nơi đây sẽ tìm điều dưỡng đáp ứng nhu cầu này. ThS-BS Nguyễn Thượng Nghĩa, phó khoa tim mạch học can thiệp Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết điều này khá tiện lợi, vì mỗi loại bệnh cần có người chăm sóc riêng, hiểu biết về bệnh đó, chưa kể khi cần có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ đã từng điều trị.

Có thể nói dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà là một nhu cầu rất lớn vì cuộc sống hiện nay khá bận rộn, thân nhân người bệnh thường không có điều kiện ở bên cạnh bệnh nhân suốt ngày để chăm sóc chu đáo. Bên cạnh đó số bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, ung thư, lão suy… hiện nay khá nhiều, chưa kể những vấn đề sức khoẻ đột xuất khác.

Chị Xuân, tiểu thương chợ An Đông, cho biết: “Cách đây hai tháng, nhờ có điều dưỡng đến tận nhà chăm sóc mà vết thương do đụng xe của tôi lành rất nhanh. Thú thật, nhờ người thân làm cũng được, nhưng chỉ sợ không làm đúng chuyên môn, vết thương lâu lành, ảnh hưởng đến việc làm”. Trong khi đó, anh Hùng, ngụ tại quận 3, nhờ có điều dưỡng đến nhà chăm sóc cho mẹ bị ung thư mà anh có thể tập trung vào công việc ở cơ quan tốt hơn. Mỗi lần về nhà, thấy vết phẫu thuật của mẹ được thay băng sạch sẽ, anh rất hài lòng. Tháng qua, khi đưa mẹ đi Thái Lan chơi, anh mời cả người điều dưỡng cùng đi.

Tìm ở địa phương

Tại TP.HCM hiện nay, dịch vụ y tế gia đình của Trung tâm Y tế quận 5 được xem là nơi duy nhất đáp ứng nhu cầu chăm sóc bệnh nhân tại nhà. Liên hệ với số điện thoại 8549177 (giờ hành chính), bạn nói rõ yêu cầu chăm sóc, nơi đây sẽ cung cấp điều dưỡng thực hiện, chi phí do hai bên thoả thuận.

Ngoài nguồn điều dưỡng từ bệnh viện, hiện nay nhiều người thường nhờ điều dưỡng của trạm y tế phường trên địa bàn nhà. Lợi thế của những nhân viên này là tận tình, chấp nhận đến nhà vào mọi thời điểm trong ngày và giá cả mềm hơn, chỉ 10.000-20.000 đồng cho một lần thay băng, chích thuốc, khoảng một nửa giá so với điều dưỡng bệnh viện.

Tuy nhiên, đây chỉ là dịch vụ mang tính tự phát, chưa có công ty nào cung cấp dịch vụ bài bản, chuyên nghiệp hẳn hoi. Chị Võ Xuân Bội Lâm, phó giám đốc Công ty TNHH Xuân Vi, 162/2 Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, cho biết đang xây dựng một dự án cung cấp điều dưỡng tại nhà và người chăm sóc, nuôi dưỡng bệnh nhân tại bệnh viện qua dịch vụ Lifecare. Chỉ cần gọi điện đến công ty, gia đình sẽ được cung cấp người đến nhà thay băng, chích thuốc theo toa bác sĩ, tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân hoặc người túc trực 24/24 giờ tại bệnh viện để lo ăn uống, vệ sinh, thông tin tình hình bệnh nhân… Tất cả nhân viên y tế do công ty cung cấp đều được đào tạo bài bản, làm việc chuyên nghiệp, tận tâm.

Trong khi đó, trong những năm qua, Bệnh viện Điều dưỡng và phục hồi chức năng bệnh nghề nghiệp TP.HCM cũng mở vài khoá đào tạo người chăm sóc bệnh nhân để cung cấp người tham gia dịch vụ này hoặc cung cấp kiến thức cho những ai có nhu cầu chăm sóc người thân của chính mình bị bệnh lâu ngày. Năm nay, bệnh viện cho biết chưa sắp xếp mở lớp được, khi nào mở lớp sẽ thông báo rộng rãi.

Châu Giang

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s