Vì sao tăng giá vé xe buýt tháng?

Theo Sở GTCC TP.HCM, từ ngày 1-7 sẽ tăng giá vé tháng trên các tuyến xe buýt có trợ giá của TP.HCM. Vì sao tăng và việc tăng giá vé có giúp giảm trợ giá xe buýt? Ông Lê Trung Tính (ảnh) – phó Phòng quản lý vận tải công nghiệp Sở GTCC – cho biết:

– Từ tháng 12-2006, Sở GTCC đã tiến hành tăng giá vé lượt từ 2.000-3.000 đồng lên 3.000-4.000 đồng. Tuy nhiên, để tránh gây biến động lớn đến hành khách đi xe buýt, chúng tôi đợi sáu tháng sau, cụ thể từ tháng 7-2007, mới tăng giá vé tháng lên tương ứng với giá vé lượt. Việc tăng giá vé xe buýt là nhằm giảm tổng chi phí trợ giá theo khuyến cáo của HĐND TP và Sở Tài chính. Theo tính toán của chúng tôi, việc tăng giá vé tháng từ ngày 1-7 sẽ giúp giảm khoảng 4 tỉ đồng trợ giá trong sáu tháng cuối năm nay.

* Mức tăng cụ thể ra sao, thưa ông?

– Đối với hành khách là học sinh – sinh viên, tem vé tháng một tuyến từ 50.000 đồng tăng lên 60.000 đồng/tem; tem vé tháng liên tuyến từ 88.000 đồng tăng lên 110.000 đồng/tem. Với những hành khách khác, tem vé tháng một tuyến từ 72.000 đồng tăng lên 90.000 đồng; tem vé tháng liên tuyến từ 126.000 đồng tăng lên 155.000 đồng. Đồng thời, từ nay loại vé tháng hai tuyến sẽ được thay bằng loại vé tháng liên tuyến. Hành khách sử dụng vé tháng liên tuyến được đi lại trên tất cả các tuyến xe buýt có trợ giá trên địa bàn TP.

* Việc tăng giá vé tháng sẽ ảnh hưởng đến học sinh – sinh viên và những thành phần thu nhập thấp vì đây là đối tượng chủ yếu sử dụng vé xe buýt tháng?

– Chúng tôi xác định hành khách sử dụng vé tháng là khách hàng lâu dài và tiềm năng của xe buýt. Do đó, để tránh ảnh hưởng nhiều đến đối tượng này, chúng tôi chỉ tăng 20-25% tùy loại vé so với mức cũ.

* Vì sao không duy trì loại vé tháng hai tuyến? Hành khách đang sử dụng loại vé này có phải làm lại thẻ xe buýt?

– Thực tế, lượng khách sử dụng vé hai tuyến rất ít nên chúng tôi bỏ loại vé này để thuận tiện cho khâu in ấn, quản lý điều hành cũng như việc đi lại của hành khách. Khách đang sử dụng thẻ xe buýt hai tuyến không cần làm lại thẻ mà chỉ cần mua tem vé tháng liên tuyến dán vào để tiếp tục sử dụng.

PHƯƠNG THANH thực hiện

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s