Bệnh của internet “di động”

Cả S-Fone, HT Mobile và EVN đã chính thức cung cấp dịch vụ truy cập internet bằng sóng di động. ưu điểm thì đã rõ, còn nhược điểm?

Chập chờn

Với khu vực có thể truy cập internet mobile tốc độ cao (EVDO), qua thử nghiệm thấy tốc độ truy cập ổn định ở con số 230,4kbps. Tốc độ này chênh lệch khá nhiều so thông số mà nhà cung cấp dịch vụ thông báo. Cần biết, với dịch vụ ADSL thì tốc độ nhiều khi lên tới 600kbps (giờ thấp điểm từ 0-6g), còn giờ cao điểm, tốc độ ADSL thường đạt cao nhất là 150kbps!

Khi sử dụng các điện thoại di dộng để truy cập internet, khi có cuộc gọi đến máy sẽ báo bận. Hiện tượng này tương tự như khi sử dụng internet bằng đường truyền dial-up.

Điều mà nhiều người dùng khó chịu là họ không biết mình có thể truy cập internet mobile với tốc độ cao của dịch vụ này khi đang ở khu vực nào. Anh Xuân Thạnh (Q.1, TP.HCM) cho biết, vừa đăng ký dịch vụ của S-Fone nhưng khi truy cập tốc độ chỉ có 130kbps dù khu vực của anh là Q.1, nơi mà nhà cung cấp công bố là đã có sóng EVDO. Nhưng cô nhân viên của S-Fone giải thích: “Có thể khu vực của anh chưa có sóng EVDO!”. Bất tiện còn xuất hiện khi người sử dụng truy cập internet lúc đang di chuyển (trên xe hơi chẳng hạn), tốc độ truy cập sẽ chập chờn lúc thấp lúc cao. Vì vùng có phủ sóng EVDO không đều khắp.

Lồi lõm

Hiện nay sóng CDMA 2000-1x đã có mặt tại 64 tỉnh thành, còn EVDO tuỳ thuộc vào từng nhà cung cấp dịch vụ. HT Mobile chỉ một vài điểm có sóng EVDO: làng Phú Đỗ, thị trấn Cầu Diễn (Từ Liêm), Hải Bối (Đông Anh), khu vực sân bay Nội Bài, đường Xuân Thuỷ (Cầu Giấy) – Hà Nội; P.5 (Q.5), chợ An Dương Vương (P.10, Q.6), 917 Hồng Hà và 49A Lê Văn Hưu (Tân Bình) – TP.HCM. EVDO của EVN đã có mặt tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. EVDO của s-fone có tại 5 thành phố lớn: TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng.

Một nhược điểm nữa là hiện tượng “vùng lõm sóng”. Anh Hà (Q.3) cho biết, với dịch vụ của S-Fone nếu ở phòng khách của anh thì sóng chập chờn, còn ở phía sau sóng lại ổn định. “Nhà cung cấp công bố tốc độ là 2.1Mbps nhưng tôi đã thử ở nhiều nơi, chẳng có nơi nào đạt được tốc độ này”.

“Hiện chưa có nhiều người sử dụng nhưng tốc độ chỉ bằng 1/9 so với thông báo của nhà cung cấp, liệu sau này, khi nhiều người sử dụng hơn, đường truyền bị chiếm dụng, tốc độ liệu có còn như hôm nay (230,4kbps)”. Nhiều người lo lắng.

Cách bán hàng của các nhà cung cấp dịch vụ hiện nay cũng gây nhiều phiền toái cho khách. Anh Bình (Q.9) đã phải lặn lội đến nơi bán để trả lại thiết bị chỉ vì cổng USB máy tính của anh là 1.0 trong khi đó, yêu cầu của thiết bị lại là cổng USB 2.0. Anh bực bội: “Nếu được tư vấn trước thì tôi đã không tốn thời gian để mua và đăng ký IM của S-Fone rồi”. Anh Hoàng (Thủ Đức) cũng cùng tâm trạng như anh Bình khi đến các cửa hàng của EVN, chẳng có nơi nào bán card EVDO gắn qua cổng PCMCIA.

Trọng Hiền

Advertisements
Posted in Không phân loại. Leave a Comment »

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s