Các công ty xăng dầu “liên minh” tăng giá?

Tối 6-5, các doanh nghiệp (DN) Petrolimex, Saigon Petro, Petec, PDC, Mipeco… đồng loạt điều chỉnh giá xăng ở hệ thống bán lẻ. Theo các DN, trong lần đầu tiên họ được quyết định và công bố giá bán lẻ, thị trường đã diễn ra bình thường, ngoại trừ một vài cây xăng đóng cửa sớm đã được yêu cầu giải trình. Tuy nhiên, việc 10 DN nhập khẩu xăng dầu đồng loạt tăng giá cùng một mức đã đặt ra câu hỏi: có hay không sự “dàn xếp” giữa các DN để thống nhất giá bán lẻ?

 

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cho biết bộ đã đề nghị các DN “trao đổi” với nhau để tăng cùng một mức giá vào cùng một thời điểm nhằm đảm bảo thị trường không biến động. Ngoài ra, liên bộ Tài chính – Thương mại cũng đã thỏa thuận với các DN trong một lần tăng giá không được tăng quá 1.000 đồng/lít, trong ba tháng không được tăng quá hai lần. Các DN có thể chia nhỏ các lần tăng nhằm giảm tác động tâm lý cho thị trường và người tiêu dùng.

Theo một quan chức khác của Bộ Thương mại, việc các DN đồng loạt tăng giá nhìn hiện tượng giống như một “liên minh độc quyền”, nhưng đó là một “liên minh” cần thiết ở thời điểm hiện nay khi hạ tầng kinh doanh xăng dầu của VN còn nhiều bất cập. “Phải tăng giá đồng loạt, vì thử hỏi nếu Petrolimex tăng giá mà Saigon Petro còn chần chừ chưa làm thì nhất định hệ thống bán lẻ của Saigon Petro sẽ găm hàng. Còn tăng giá bằng nhau là vì không thể để người tiêu dùng đổ xô vào những cửa hàng đưa ra mức giá thấp hơn. Đây là vấn đề kỹ thuật, xử lý rất khó, bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện” – ông nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng Petrolimex không thể lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường để đưa ra mức giá quá cao hoặc quá thấp, các bộ sẽ tăng cường kiểm tra và giám sát nhằm đảm bảo thị trường vận hành ổn định.

* Bà Đinh Thị Mỹ Loan – cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Thương mại:

“Tôi hiểu dư luận bức xúc chuyện tăng giá. Tôi cũng là người tiêu dùng. Nhưng lúc này chúng ta cần bình tĩnh theo dõi chứ chưa nên có bất cứ đánh giá vội vàng nào. Nghị định 55 cho phép các DN tự quyết định giá bán lẻ xăng dầu nhưng các DN đều có sự đồng ý của hai bộ (tức Bộ Thương mại và Bộ Tài chính) trước khi đưa ra mức tăng 800 đồng/lít”.

H.Giang ghi

Liên quan đến vấn đề rò rỉ thông tin khiến nhiều cây xăng ngưng bán hàng trước giờ tăng giá, quan chức này cho rằng vấn đề mấu chốt nằm ở đạo đức kinh doanh và khả năng kiểm soát hệ thống của các DN đầu mối.

“Chúng ta phải kiện toàn cơ chế tổ chức đại lý để đến lúc nào đó, việc công bố giá không còn là vấn đề nhạy cảm nữa” – ông nói. Tuy nhiên, các DN cho rằng “đại lý chính là thị trường” nên họ không dám “mạnh tay”. “Tôi cắt hợp đồng với đại lý vì họ vi phạm các qui định về bán hàng, nhưng đại lý này ngay lập tức có thể chạy sang mua hàng của DN khác, thành ra không giải quyết được gì cả” – một DN giải thích.

Theo các chuyên gia xăng dầu, sắp tới mười đầu mối sẽ bước vào cuộc cạnh tranh quyết liệt để giành đại lý. Theo nghị định 55/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-5, các tổng đại lý chỉ được ký hợp đồng mua hàng từ một đầu mối, trong khi theo qui định cũ thì tổng đại lý được lấy hàng từ nhiều nguồn.

Điều này buộc các đầu mối phải ngồi lại đàm phán với tổng đại lý, để các tổng đại lý chỉ được chọn một đối tác. “Không thể cạnh tranh nhau bằng giá bán lẻ, các DN sẽ xoay sang cạnh tranh giá bán sỉ, tăng các dịch vụ gia tăng để giữ chân đại lý” – một chuyên gia phân tích.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Công ty cổ phần vật tư xăng dầu Comeco, một trong những tổng đại lý xăng dầu lớn nhất, cho biết công ty chưa ngồi vào bàn đàm phán với bất cứ đầu mối nào vì còn chờ thông tư hướng dẫn nghị định 55 của Bộ Thương mại.

Như Hằng TT

Doanh nghiệp tự quyết giá xăng: Tất cả cùng tăng 800 đồng/lít, vì sao?

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s