Xăng tăng giá 800 đồng/lít từ 0h ngày 7/5

Đêm ngày 6/5, sau gần 3 tiếng đồng hồ bàn bạc về thời điểm tăng giá xăng vì thông tin rò rỉ ra ngoài, cuối cùng Bộ Thương mại và các DN đầu mối đã quyết định tăng giá xăng vào thời điểm 0 giờ ngày 7/5.

Được biết, để đi đến quyết định tăng vào thời điểm 0 giờ ngày 7/5, Bộ Thương mại đã cân nhắc rất kỹ vì tính bảo mật thông tin đã mất. Được biết, lãnh đạo Bộ Thương mại, các DN đầu mối rất “đau đầu” khi thông tin tăng giá bị mất tính bất ngờ. Lãnh đạo Bộ Thương mại đã yêu cầu rút kinh ngiệm về vấn đề này.

 

tang.jpg
Sáng sớm nay, người dân đã phải mua xăng giá mới và đối mặt với nỗi lo tăng giá tiêu dùng. (Ảnh: LAD)

Tuy nhiên, Bộ và các DN vẫn quyết thời điểm này. Cơ sở để quyết là công tác kiểm tra và thanh tra trước thời điểm tăng giá và suốt 1 tuần qua làm khá gắt gao. Các DN đầu mối cho biết tình trạng đầu cơ mới chỉ là biểu hiện lẻ tẻ, vì các DN đầu mối chỉ cung cấp ra theo mức bình quân các tháng thông thường nên hầu như không có đại lý nào có thể đầu cơ với số lượng lớn.

Tuy không còn lo ngại nhiều về đầu cơ, nhưng Bộ Thương mại và Bộ Tài chính lại đứng trước một nỗi lo khác, đó là khả năng tăng giá tiêu dùng cao trong tháng 5/2007.

Điều này là chắc chắn, trong buổi giao ban mới đây của Tổ điều hành thị trường trong nước, các chuyên gia đã khẳng định việc tăng giá xăng chắc chắn sẽ gây tác động mạnh tới chỉ số giá tiêu dùng trong nước tháng 5.

Ông Nguyễn Văn Sáng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thị trường trong nước (Bộ Thương mại) cho biết, Nghị định 55/CP đã giao quyền định giá bán lẻ xăng cho các doanh nghiệp, nên việc đăng ký tăng giảm giá bán với liên Bộ Tài chính – Thương mại chỉ là thủ tục, liên bộ chỉ can thiệp khi có dấu hiệu tăng giá bất hợp lý.

Ông Sáng nói thêm, thời điểm này, nếu các doanh nghiệp tăng giá bán lẻ xăng dầu dù chỉ tăng 100 đồng/lít thì cũng sẽ tác động tiêu cực đến các yếu tố đầu vào và mặt bằng giá cả nói chung. Chỉ số giá tiêu dùng cả nước tháng 4 đã tăng 0,49% so với tháng 3, khiến chỉ số giá tiêu dùng 4 tháng đầu năm 2007 đã lên tới 3,52%. Trong cơ cấu giá tiêu dùng tháng 4, nhóm phương tiện đi lại – bưu điện có mức tăng cao nhất là 1,05%, các nhóm còn lại có mức tăng 0,17 – 0,48%.

Theo Phước Hà
vietnamnet.gif

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s