Bộ kit tìm nhanh nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Các bộ kit xét nghiệm nhanh vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Ảnh: NLĐ.

Thay vì 2-6 ngày, thậm chí cả tuần mới xác định được loài vi sinh vật gây ra một vụ ngộ độc thực phẩm, các nhà nghiên cứu ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM đã đưa ra bộ công cụ cho kết quả chỉ sau 20 giờ.

Các bộ kit PCR (polymerase chain reaction) còn có khả năng giúp người thi hành công vụ giám sát được vệ sinh an toàn thực phẩm mà không tốn nhiều thời gian. Quy trình do PGS Trần Linh Thước phát triển hiện được ứng dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở sản xuất với giá thành rất rẻ.Ở Việt Nam, việc xét nghiệm vi sinh vật trong thực phẩm hầu hết chỉ dựa trên phương pháp truyền thống: nuôi cấy kết hợp với các thử nghiệm sinh hóa, miễn dịch. Các quy trình này rất phức tạp, cần có kỹ thuật viên kinh nghiệm về vi sinh vật và đặc biệt là tốn ít nhất từ 2 đến 6 ngày. Đó cũng là lý do vì sao một vụ ngộ độc phải mất cả tuần mới tìm được nguyên nhân gây bệnh. Mặt khác, phương pháp nuôi cấy kết hợp hoàn toàn không đáp ứng được yêu cầu kiểm tra, giám sát và kiểm dịch của các cơ quan quản lý.

Trước đây, “kỹ thuật sinh học phân tử (PCR) đã được ứng dụng thành công để chẩn đoán sớm mầm bệnh trên người, vật nuôi và cây trồng”, PGS Trần Linh Thước cho biết, và bằng cách tiếp cận tương tự, ông đã xây dựng được quy trình PCR để xét nghiệm nhanh vi sinh vật gây bệnh trong thực phẩm. Thực chất đây là kỹ thuật nhân số lượng bản sao gene của những vi khuẩn cần tìm lên hàng triệu lần, đến mức có thể phát hiện được chúng.

Cùng với quy trình mới này là một bộ công cụ để phát hiện nhanh vi khuẩn gây ngộ độc, từ chuyên môn gọi là bộ kit PCR, có độ nhạy đối với các vi khuẩn rất cao: hễ cứ trong 25g mẫu thực phẩm có một con vi khuẩn cần tìm thì sẽ phát hiện được chúng.

Thiết bị có thể phát hiện ra 12 loại vi khuẩn khác nhau như: e.coli, salmonella spp, shigella spp, nấm mốc…. Nó còn được thiết kế để giúp kiểm tra chính xác mức độ nhiễm vi sinh vật trầm trọng hay không.

PGS Lê Hoàng Ninh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng, một trong những đơn vị tham gia đánh giá phương pháp này, cho biết: “So với phương pháp nuôi cấy truyền thống, phương pháp này cho hiệu quả chính xác. Và hay hơn ở chỗ, nó phát hiện nhiều vi khuẩn gây bệnh hơn và tốn rất ít thời gian”.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng Phòng Thí nghiệm Công ty Cổ phần Chế biến Hải Việt, cho biết: “Trước đây, công đoạn kiểm tra mẫu tốn rất nhiều thời gian, nhiều khi ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Nhưng khi có những bộ kít này, việc kiểm tra đã đơn giản hơn rất nhiều”.

Bộ kit của PGS Trần Linh Thước có giá khá phù hợp thị trường Việt Nam, khoảng 30.000 đồng. Trong khi đó, một bộ kít thử tương tự của các hãng sản xuất nước ngoài (cần bảo quản lạnh) giá ít nhất từ 7-10 USD.

(Theo Người lao động)

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s