Từ hôm nay 1.5: DN được tự quyết định giá bán xăng

Trong các ngày tới, chưa có khả năng tăng giá xăng

Từ hôm nay, Nghị định số 55/2007/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu bắt đầu có hiệu lực thi hành, theo đó, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được tự quyết định giá bán xăng theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

Theo nghị định trên, doanh nghiệp sẽ tự quyết định giá bán xăng trên thị trường nội địa dựa trên cơ sở giá thế giới, giá nhập khẩu, các loại thuế, các chi phí theo quy định, lợi nhuận hợp lý để tái đầu tư, phát triển sản xuất và các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhà nước sẽ thực hiện quản lý giá xăng dầu bằng các biện pháp gián tiếp thông qua các quy định về điều kiện kinh doanh xăng dầu, điều hòa cung cầu, mua, bán hàng dự trữ quốc gia; kiểm soát các yếu tố hình thành giá khi có dấu hiệu liên kết độc quyền về giá hay đầu cơ nâng giá.

Theo Bộ Thương mại, các doanh nghiệp được tự quyết định giá vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc: bảo đảm giá bán xăng không gây ra biến động lớn trên thị trường, ảnh hưởng lớn tới sản xuất và đời sống, gây tác động xấu đến tâm lý xã hội, kéo theo sự tăng giá không hợp lý của các mặt hàng khác. Để quản lý giá, khoảng 1, 2 ngày trước khi tăng giá, doanh nghiệp phải đăng ký với liên Bộ Thương mại và Tài chính; trong khi đó, liên Bộ có quyền xem xét, nếu thấy mức tăng giá đó bất hợp lý sẽ yêu cầu doanh nghiệp tính toán lại.

Được biết, trong mấy ngày vừa qua, giá dầu trên thế giới đã tăng mạnh; tuy nhiên, Bộ Tài chính vừa có quyết định giảm thuế nhập khẩu xăng từ mức thuế suất 10% xuống 5%. Vì vậy, dự báo trong các ngày tới, ở thị trường trong nước chưa có khả năng tăng giá xăng.

Theo SGGP

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s