Thử nhanh hàn the: Chỉ tốn 25.000 đồng, thử 100 lần!

Với 25.000 đồng một hộp có 100 que thử, bạn có thể tự kiểm tra hàn the trong thực phẩm trong vòng 4-5 phút. (Ảnh: VietnamNet)

Với 25.000 đồng một hộp có 100 que thử, bạn có thể tự tay kiểm tra nhanh hàn the có chứa trong thực phẩm hay không… Bộ kít thử này do Viện Công nghệ Hóa học (TP.HCM) chế tạo.

Ngày 9/4, Sở Khoa học – Công nghệ TP.HCM đã nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, chế tạo bộ kít phát hiện nhanh hàn the trong thực phẩm” do ThS. Phùng Văn Trung, Phòng “Hóa Công nghệ các Hợp chất Thiên nhiên” – Viện Công nghệ Hoá học, làm chủ nhiệm đề tài.

Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu và chế tạo một bộ thử đơn giản, dễ sử dụng, rẻ tiền và cho kết quả nhanh chóng.

Bộ thử hàn the này được làm từ giấy lọc tẩm dung dịch bão hòa Curcumin. Phản ứng với hàn the, Curcumin cho sự chuyển màu rõ, nhanh, bền màu và dễ thực hiện. Màu chỉ thị càng hiện rõ hơn sau 30 phút và vẫn còn giữ màu sau hơn 5 ngày.

 

Giới hạn phát hiện hàn the của bộ kít này là 50mg/kg. Với các mẫu có nồng độ hàn the càng cao thì thời gian hiện màu càng nhanh. Đối với các mẫu trên thị trường, thời gian hiện màu chỉ trong vòng 4 phút.

Riêng bộ kít thử nhanh hàn the do phòng “Hóa Công nghệ các Hợp chất Thiên nhiên” – Viện Công nghệ Hoá học hiện đang được bán tại số 1, Mạc Đỉnh Chi, P. Bến Nghé, Q.1-TP.HCM. ĐT: (08)-822 5724

Bộ kít gồm một lọ đựng giấy thử và một lọ đựng acid, chỉ cần 3 bước thực hiện là có thể xác định được hàn the có hay không trong mẫu.

Trước hết ấn giấy thử lên thực phẩm sao cho dịch thực phẩm thấm ướt khoảng nửa tờ giấy. Sau đó, nhỏ vài giọt dung dịch lên phần đã thấm ướt. Đợi vài phút, nếu giấy thử chuyển sang màu cam đỏ, tức là trong mẫu có hàn the.

Hàn the là một loại hóa chất được biết dưới nhiều tên gọi khác nhau như Tinhal, Borax, bồng sa, bàng sa, nguyên thạch…Tên khoa học của hàn the là Natrium biboricum (Borate hydraté de sodium), công thức hóa học là Na2B4O7.10H2O.

Hàn the có tính sát trùng và kích ứng nhẹ nên trong công nghiệp dược phẩm dùng để pha thuốc súc miệng, thuốc đánh răng, thuốc mỡ chống nấm ngoài da (10-15%). Trong đông y còn dùng bồng sa (dung dịch 1-2%) để súc miệng trừ hôi miệng, viêm họng…

Hàn the có thể gây nôn mửa, ỉa chảy, co cứng cơ, ban đỏ da, màng niêm dịch, sốc trụy tim… Ăn nhiều có thể gây tử vong trong thời gian ngắn. Về lâu dài có thể gây khô da, rối loạn dạ dày, suy thận mãn tính, giảm sút trí tuệ, teo tinh hoàn thậm chí bị ung thư.

Theo VietnamNet

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s